Bất động sản khu công nghiệp bất ngờ được quan tâm trong tháng 11

Kết thúc tháng 11, thống kê tại chuyên mục Đánh giá dự án, chúng tôi ghi nhận trong top 10 dự án được quan tâm nhiều nhất, có đến 4 dự án khu công nghiệp, các dự án còn lại trải đều ở phân khúc căn hộ chung cư, đô thị thương mại và nghỉ dưỡng.

Theo Báo cáo tổng hợp của Hội Môi giới bất động sản (VARS), giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp trong quý 3/2023 đạt 4,57%, cao hơn hẳn tốc độ tăng trưởng tại quý 1, 2.

Nhiều dự án khu công nghiệp mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, bắt đầu triển khai các giai đoạn tiếp theo. Trong khi đó, hầu hết các thương vụ M&A thành công thuộc về M&A các khu công nghiệp với người mua là nhà đầu tư nước ngoài như Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc… mở ra nhiều tiềm năng cho bất động sản khu công nghiệp.

Đồng thời, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp, cụm công nghiệp ở các thành phố lớn, đặc biệt là các khu công nghiệp cấp 1 đạt mức trên 80%.

Dưới đây là 4 dự án khu công nghiệp được độc giả quan tâm và đánh giá nhiều nhất trong tháng 11/2023.

Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1

Phối cảnh khu công nghiệp Sơn Mỹ 1.

Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 nằm trong quy hoạch chung xây dựng Khu Liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận với tổng diện tích 2.377,5ha, đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 2563/QĐ-UBND 1/9/2016.

Biểu đồ đánh giá KCN Sơn Mỹ 1

Dự án có quy mô 1.070ha với tổng số vốn đầu tư 2.300 tỉ đồng do Tổng Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Sơn Mỹ làm chủ đầu tư.

Dự án là khu công nghiệp đa ngành, tập trung chủ yếu ở các ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng; ngành sản xuất chế tạo thiết bị điện, điện tử, công nghệ thông tin; công nghiệp cơ khí chế tạo; công nghiệp chế biến hàng tiêu dùng, thực phẩm và Trung tâm điện lực.

Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 được chia thành 2 khu, 3 cụm công nghiệp và khu hạ tầng kỹ thuật. Trong đó, có dự án Trung tâm điện lực Sơn Mỹ (200ha) và khu kho cảng khí LNG (100ha).

Khu 1 với diện tích 21,15ha kết nối trực tiếp QL55 và trục đường chính trung tâm. Khu 2 với diện tích 81ha được quy hoạch để phát triển khu dịch vụ, nghỉ dưỡng cao cấp.

3 cụm công nghiệp gồm cụm ô nhiễm nhiều, ô nhiễm vừa, ít ô nhiễm với hơn 3km.

Nhìn vào biểu đồ có thể thấy, các tiêu chí của dự án được độc giả đánh giá khá đồng đều. Hầu hết các tiêu chí đều đạt 4/5 điểm, chỉ duy nhất tiêu chí mức giá là đạt thang điểm 3.

Được biết, giá thuê đất tại khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 vào khoảng 80 USD/m2 (hơn 1,9 triệu đồng), so với một số khu công nghiệp trong khu vực đây là mức giá tương đối cao.

==> Quan tâm tới dự án, hãy để lại đánh giá của bạn

Amata City Long Thành

Phối cảnh khu công nghệ cao Amata City Long Thành.

Dự án có tổng diện tích 410ha, nằm trên địa bàn hai xã Tam An và An Phước của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Khu công nghiệp tiếp giáp với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, cách Sân bay quốc tế Long Thành 10km, kết nối cảng biển – sân bay thông suốt.

Biểu đồ đánh giá khu công nghệ cao Amata City Long Thành.

Dự án sẽ ưu tiên các nhóm ngành sản xuất công nghệ thế hệ mới, tạo ra giá trị gia tăng về công nghệ kỹ thuật, đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội. Tổng vốn đầu tư của dự án là 282 triệu USD.

Dự án được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Đô thị Amata Long Thành vào giữa năm 2015.

Ngoài dự án này, Tập đoàn Amata còn triển khai nhiều dự án khu công nghiệp tại Đồng Nai như khu công nghiệp Amata có diện tích 494ha, Khu đô thị dịch vụ Amata Long Thành 1 diện tích 5,5ha, vốn đầu tư 23 triệu USD; Thành phố Amata Long Thành diện tích 753ha, tổng vốn đầu tư 309 triệu USD.

Mặc dù đang trong giai đoạn đang triển khai, nhưng chỉ trong 6 tháng đầu năm 2023, Amata đã tiếp nhận rất nhiều nhu cầu thuê đất xây dựng dự án với hơn 40 nhà đầu tư quan tâm, nhu cầu thuê trên 300 ha đất công nghiệp đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc… Do đó, độc giả đánh giá cao tiêu chí tiềm năng của dự án với thang điểm 5/5.

Bên cạnh đó, với hàng loạt dự án đã và đang triển khai, chủ đầu tư Amata cũng được đánh giá cao về tiềm lực. Trong khi đó, tiêu chí mức giá, pháp lý lại có phần thấp hơn khi chỉ nhận được số điểm đánh là giá là 3.

==> Quan tâm dự án, hãy để lại đánh giá của bạn

Khu công nghiệp Sông Lô II

Phối cảnh tổng quan dự án Sông Lô II.

Dự án được xây dựng tại xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng, định hướng trở thành khu công nghiệp kiểu mẫu, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, nhà máy xử lý nước thải sử dụng công nghệ hiện đại và hệ thống điện mặt trời giúp tiết kiệm điện năng.

Biểu đồ đánh giá Khu công nghiệp Sông Lô II.

Đây là khu công nghiệp tập trung đa ngành; trong đó ưu tiên thu hút dự án ở các lĩnh vực gồm: cơ khí; sản xuất, lắp ráp ôtô, xe máy; sản xuất linh kiện, thiết bị cơ khí chính xác; sản xuất linh kiện điện tử, thiết bị điện dân dụng; sản xuất vật liệu xây dựng cao cấp, sản phẩm nhựa…

Được biết, ngoài dự án trên, chủ đầu tư đang thực hiện nhiều dự án khác như Khu công nghiệp Khai Quang, Vĩnh Phúc (221,46ha), Khu công nghiệp Châu Sơn, Hà Nam (171,6ha), Cụm công nghiệp Hồng Đức, Hải Dương (75ha) và góp vốn đầu tư vào các khu công nghiệp Đồng Văn 3, tỉnh Hà Nam; Hoa Sen Du Long thuộc tỉnh Ninh Thuận… Xem thêm

Nhìn vào biểu đồ đánh giá có thể nhận thấy, dù dang triển khai khá nhiều dự án, nhưng tiêu chí tiềm lực chỉ đạt số điểm tương đối là 3/5. Tuy nhiên, dự án lại “được lòng” độc giả khi 3 tiêu chí tiềm năng, vị trí và pháp lý đều đạt số điểm tuyệt đối 5/5.

==> Quan tâm dự án, hãy để lại đánh giá của bạn

SHI IP Tam Dương

Vị trí quy hoạch dự án.

Khu công nghiệp SHI IP được xây dựng trên địa bàn các xã Hướng Đạo, xã Đạo Tú và thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc với quy mô 162,33ha. Trong đó tổng diện tích cho thuê là 116,03ha và 5,59ha là khu thương mại dịch vụ, điều hành phục vụ tiện ích cho khu công nghiệp.

Biểu đồ đánh giá Khu công nghiệp SHI IP.

Dự án có tổng vốn đầu tư 1.576 tỉ đồng, dự kiến bàn giao mặt bằng lần 1 vào quý IV/2023 và bắt đầu đi vào hoạt động từ quý III/2024.

Ngoài xây dựng các hạng mục chính, chủ đầu tư cũng đầu tư xây dựng hạ tầng cảnh quan như cây xanh, hồ nước, khu dạo bộ, khu công viên tập trung được xây dựng xen kẽ với các nhà xưởng.

Được biết, dự án đang trong giai đoạn bàn giao mặt bằng, dự kiến dự án sẽ đi vào hoạt động vào quý 3/2024. Do đó, dự án chỉ được độc giả đánh giá thang điểm 3 cho tiêu chí tiện ích. Các tiêu chí còn lại vẫn được đánh giá cao, trong đó ba tiêu chí tiềm lực, tiềm năng, pháp lý đều đạt điểm tuyệt đối 5/5, tiêu chí mức giá và vị trí đạt 4/5.

==> Quan tâm dự án, hãy để lại đánh giá của bạn

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *